Review Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm được viết bởi một người đã từng là “trẻ trâu chính hiệu” – Mark Manson. Nhờ cuốn sách này, mình biết được rằng đếch quan tâm cũng cần có sự tinh tế, rằng đếch quan tâm không có nghĩa là thờ ơ.

Đây là một cuốn sách quá thật, thật đến nỗi ngôn từ nhiều lúc rất thô, rất tục, nhưng thấm thía. (Thật ra thì bản dịch sang tiếng Việt đã nói giảm nói tránh rất nhiều so với bản gốc rồi. Bạn nào đã từng đọc bản gốc sẽ thấy rõ điều này).

Mình quyết định đưa Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm làm cuốn sách mở màn cho mục tiêu đọc 50 cuốn sách năm 2020 (kể từ sau tết). Chẳng vì lý do gì cả, nó đập ngay vào mắt mình khi mình bắt đầu chọn sách từ trên kệ.

Đây là lần thứ 2 mình đọc nó. Lần trước là nguyên tác, lần này là bản dịch của Thanh Hương. Có rất nhiều điều trong cuốn sách này đã giúp mình trút bỏ được rất những áp lực và suy nghĩ nặng đầu.

Bắt đầu thôi!

Đừng quan tâm đến quá nhiều thứ

Hãy quan tâm đến những gì cấp bách và thực sự quan trọng. Mark Manson sẽ chỉ ra cho bạn hiểu rằng, quan tâm đến nhiều thứ sẽ khiến bạn tốn tiền nhiều hơn, đau đầu hơn. Vì bạn luôn phải cố gắng để có được những thứ mà người khác có.

Ví dụ như bạn ngày ngày mong mỏi bạn sẽ có một chiếc iphone 11 pro max giống như con bạn mình, thì không phải bạn sẽ có được nó. Mà điều tồi tệ sẽ xuất hiện đằng sau mong mỏi đó là “mình không có/chưa có iphone 11 pro max như con bạn mình“.

Bạn ước ao có một căn biệt thự, ngày nào đi qua căn biệt thự to chà bá nọ bạn cũng ước nó là của bạn, thì sự thật là bạn không có căn biệt thự đó, bạn chưa có tiền mua nó. Rồi đôi khi bạn trách bản thân mình bất tài, trách nhà mình không giàu có… đó chính là vòng lặp địa ngục.

Niềm khao khát đối với những trải nghiệm tích cực bản thân nó đã là một thứ trải nghiệm tiêu cực. Và ngược đời ở chỗ, sự chấp thuận thứ trải nghiệm tiêu cực tự nó lại mang tính tích cực”.

Bạn có hiểu không? Nếu vẫn chưa hiểu thì mua sách về đọc để hiểu hơn nha .

Lựa chọn hạnh phúc và chối bỏ sự đau khổ không hẳn là tốt

Có rất nhiều người trong chúng ta luôn mong rằng cuộc đời mình không bao giờ có sóng gió, đau khổ, làm gì cũng thuận lợi, may mắn, lúc nào cũng hạnh phúc ngập tràn, tươi như hoa cỏ mùa xuân. Nhưng đời mà, có ai dám nói mình từ nhỏ đến lớn chỉ toàn là hạnh phúc không?

Điển hình của việc hạnh phúc quá cũng rắc rối chính là câu chuyện về Đức Phật. Đôi khi, phải trải qua khổ đau chúng ta mới tìm được hạnh phúc thật sự. Vậy nên, nếu bạn đang cô đơn, đang gặp những khó khăn, trắc trở thì hãy bình tĩnh đối mặt.

Đừng cố tỏ ra mình hạnh phúc trong khi đang khóc thầm hằng đêm vì nhớ người yêu cũ hay đau khổ vì bị phản bội. Cũng đừng cố cho thấy bạn có nhiều người theo đuổi trong khi đang ế toàn tập nhé. Bạn cố chẳng để cho ai xem cả, hãy có những trải nghiệm với sự đau khổ, thất vọng, cô đơn đó… và ĐỪNG CỐ.

Bạn luôn luôn được lựa chọn

Từ khi bạn bắt đầu có khả năng nhận thức những việc mình làm thì sự lựa chọn luôn nằm ở chính bạn, bạn quyết định mình sẽ làm gì. Chính sự lựa chọn đó sẽ mang đến những hệ quả, và dù thế nào thì bạn cũng đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai.

Có những lúc bạn thấy cuộc đời này thật tẻ nhạt, buồn chán, thậm chí bạn thấy bế tắc, thì bạn vẫn được lựa chọn để thay đổi nó. 

Ở gần cuối cuốn sách, Mark có một câu nói mà mình rất thích:

“Đừng chỉ ngồi đó, hãy làm điều gì đó đi. 

Câu trả lời sẽ tới!

Nói chung là hãy làm điều gì đó để thay thổi, hãy nghĩ đến việc mình muốn gì. Còn nếu bạn không muốn gì hết thì bạn làm gì cũng vậy cả. 

Cuối cùng, thất bại là yếu tố rất quan trọng để thành công

Chúng ta đã nghe quá nhiều lần câu “Thất bại là mẹ thành công”, ai mà chẳng biết đến câu này, nhỉ?

Nó đúng đấy. Có rất nhiều người vì không biết được thất bại là gì nên cả đời chỉ tàn tàn mà không bứt phá, không có thành công nào đến cả. Họ sợ thay đổi, họ sự đau, họ sợ té ngã nên chỉ dậm chân tại chỗ. Họ lựa chọn “an phận thủ thường”. 

Và những người thành công, họ dám hành động, họ trải nghiệm sự thất bại, họ vấp ngã để đứng dậy và “làm điều khác đi”, để thành công. 

Nên nếu đến cuối đời, bạn nhận ra mình không có sự thành công nào cả, thì đó cũng chính là lựa chọn của bạn. 

Giờ thì đừng ngồi đó nữa, mua sách về đọc đi. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *