90% Trẻ Thông Minh Nhờ Cách Trò Chuyện Đúng Đắn Của Cha Mẹ

90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ là tựa đề cuốn sách mình đọc gần đây. Chỉ mất 3 tiếng để mình đọc hết cuốn sách, vì nó rất mỏng, và dễ đọc. Đọc hết cuốn sách, mình càng hiểu hơn về vai trò của cha mẹ trong việc nuôi dạy một đứa trẻ nên người.

Có rất nhiều điều hay trong cuốn sách này, nhưng mình sẽ chia sẻ một số điều mà mình tâm đắc nhất.

Đừng biến con trở thành bạn trong quá khứ

90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ

Nếu lúc nhỏ bạn bị bố mẹ mắng khi đạt điểm kém, bị đánh khi không ngoan, thì bây giờ khi có con, bạn rất dễ lặp lại nhưng điều bạn từng chịu trong quá khứ.

Nếu lúc nhỏ bạn mơ ước làm một điều gì đó nhưng chưa đạt được, bạn cũng rất có thể vô tình biến con trở thành người thực hiện ước mơ đó cho bạn.

Điều mình muốn nhắn nhủ ở đây đó là đừng để quá khứ của bản thân ám ảnh bạn trong quá trình nuôi dạy con. Hãy để con được thực hiện ước mơ và thể hiện nguyện vọng, lựa chọn của mình.

Nếu bạn đã từng nghe quá nhiều lời trách móc, chê bai từ bố mẹ, hãy xóa bỏ nó đi. Bạn hãy học cách khen con. Khi con làm được việc tốt, hãy khen con và động viên để con tiếp tục làm việc tốt như vậy, đừng chăm chăm soi lỗi của con và chì chiết thêm vào những lỗi đó nữa.

Lưu ý: Đừng nhầm lẫn giữa việc khích lệ con và việc bênh con vô điều kiện nhé.

Hãy yêu con như khi con còn sơ sinh

Bố mẹ nào cũng muốn con mình giỏi, ngoan, thông minh… Nhưng mà không phải đứa trẻ nào cũng đạt được thành tích như kỳ vọng của bố mẹ. Quan trọng là trong trường hợp đó, bố mẹ làm gì, nói gì với con.

Sẽ có những người so sánh con với bạn học của con và nghĩ “thật xấu hổ, con người ta ngoan ngoãn thông minh là thế, còn con mình thì…“, thậm chí họ nói ra điều đó với con.

Vô tình, những lời nói tiêu cực tích tụ dần sẽ biến thành sự thật. Con của họ trở nên nhút nhát, cho rằng mình vô dụng, bất tài, là nỗi thất vọng của cha mẹ, thậm chí suy nghĩ tiêu cực và tìm đến cái chết.

Nếu bạn cũng từng cảm thấy xấu hổ vì con, hãy hít thở thật sâu, nhắm mắt lại và nhớ về khi con vừa chào đời. Khi đó, bạn yêu con vô điều kiện. Con làm sai, bạn sẵn sàng chỉ bảo cho con, nhẹ nhàng và ân cần. Và khi đó, bạn chính là điểm tựa, là niềm tin của con, là người mà con vô cùng tin tưởng.

Còn bây giờ, con có tin tưởng bạn, chia sẻ mọi chuyện với bạn không?

Hãy nghĩ đến cảm nhận của con thay vì thấy xấu hổ với người khác. Con bạn dù lớn đến đâu vẫn cần tình yêu thương như khi vừa chào đời.

Nuôi dạy con cũng giống như trồng cây

Bạn có thấy người ta trồng cây bao giờ chưa? Giai đoạn quan trọng nhất khi trồng cây là lúc chăm sóc cây con. Khi cây còn nhỏ, cần bổ sung chất dinh dưỡng, tưới nước, bắt sâu, tỉa cành… thường xuyên. Nếu không được chăm sóc, cây có thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thậm chí chết khô.

Khi đã lớn hơn vài thước, cây sẽ thích nghi dần với đất, rễ dài ra để lấy nước và chất dinh dưỡng từ sâu trong lòng đất và lớn lên. Những cây to hay cổ thụ sẽ không cần phải tưới nước, bón phân, bắt sâu mỗi ngày nữa.

Tương tự như vậy, giai đoạn quan trọng nhất khi nuôi dạy con là từ 1-9 tuổi, đặc biệt phải lưu ý khi con dưới 3 tuổi. Khi đó, con là trang giấy trắng và bạn gieo gì thì sẽ nhận lại đó. Con của bạn cũng giống như mầm cây, bạn hãy biết cho con những gì là “vừa đủ”, đừng khiến con trở nên khô héo nhưng cũng đừng để ngập úng xảy ra nhé.

Cái gì nhiều quá hay ít quá đều không tốt, phải vừa đủ và thích hợp.

Lan Linh

Cuối cùng, hãy đọc cuốn sách 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ để hiểu hơn về cách trò chuyện cùng con.

Tất nhiên, mình luôn nhắn nhủ các ông bố bà mẹ rằng: “Hãy nuôi dạy con theo cách của bạn“. Vì khi bạn yêu thương con (bằng khối óc và con tim) thì bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất cho con.

Mọi cuốn sách hay thông tin chia sẻ về nuôi dạy con đều là tư liệu tham khảo. Hãy chọn lọc và thật sự tỉnh táo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *