Có Nên Tích Trữ Lương Thực Mùa Cô Vy?

Hôm nay là một ngày không mấy vui vẻ. Từ tối qua, tin tức về ca nhiễm Corona thứ 17 tại Việt Nam đã làm xôn xao cả nước. Mình và chồng đều bồn chồn, lo lắng không biết nên làm gì. Mình cứ nghĩ nCovy sắp qua rồi chứ.

Sáng nay, người dân Hà Nội nháo nhác tích trữ lương thực. Chồng mình cũng bảo đi mua sẵn gạo, mì và đồ ăn trữ sẵn, dù mình ở Sài Gòn.

Còn trên facebook thì có hàng loạt thông tin chia sẻ về việc đừng trữ đồ ăn, phải bình tĩnh chống dịch…

Quan điểm của mình là phải tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết

Không trữ sao được? Thời buổi loạn lạc, sống nay chết mai thế này, phải ăn để còn chiến đấu với dịch chứ.

Hơn nữa, người lớn thì sao cũng được chứ nhà mà có con nít thì tụi nhỏ đâu đã tự lo được cái gì. Người lớn có thể uống nước cầm hơi còn tụi nhỏ phải có sữa, có cháo…, sức đề kháng của các bé mong manh lắm.

Mà không chỉ có lương thực, còn phải có sẵn khẩu trang và nước rửa tay, xịt kháng khuẩn, bột giặt đủ dùng.

Hai tuần trước, mình đã mua sẵn cho mọi người trong nhà khẩu trang vải. Từ chồng mình đến mình, em trai, con mình cũng dùng khẩu trang vải. Nó có thể tái sử dụng nhiều lần và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Mình cũng chuẩn bị sẵn nước rửa tay trên xe, bàn làm việc. Ở nhà thì có chai to để ở quầy cho cả nhà dùng. Mình mua thêm một chai xịt kháng khuẩn an toàn cho con nhỏ nữa.

Vậy đấy. Hôm nay mình bảo em mình đi mua 20kg gạo, để ăn 1 tháng. Tối về chồng mình sẽ mua thêm mì và ít đồ khô…

Hãy tích trữ vừa đủ và tiết kiệm

Những lúc bệnh dịch hay tai ọa ập đến cả cộng đồng, ai cũng mong mình và người thân vượt qua được. Ai cũng hiểu, đôi khi có tiền chưa chắc đã sống sót, nên mọi người trữ được đến đâu thì làm hết cỡ thôi. Nhưng lời khuyên mình muốn nói đó là hãy tích trữ vừa đủ, mỗi thứ một ít, và tiết kiệm.

Mọi người đừng cố mua hết những gì có thể về bỏ đầy nhà, thừa mứa ra trong khi bao nhiêu người một phần nhỏ cũng không có để mua. Mình thấy có chị đi mua cả đống rau củ chắc đủ cho một đại đội ăn. Nhưng rau củ thì rất nhanh hư, chị ấy mua thế tủ lạnh nào chất nổi, về 3 ngày là thối, rất phí phạm.

Dự trữ thông minh và tiết kiệm là nên chọn những lương thực và nhu yếu phẩm để được lâu, và chỉ nên mua đủ dùng trong 2 tuần – 1 tháng, để người khác mua nữa.

Ai nói gì thì nói, mình vẫn sợ dịch lắm, bảo mình bình tĩnh mình không làm được. Mình chỉ tự trấn an rằng mình và chồng phải tỉnh táo chống dịch, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tụ tập, ăn uống lành mạnh để còn lo cho bé bỏng nữa. Bé bỏng nhà mình ít ăn sữa bột, chỉ thích sữa mẹ nên mình phải khỏe để vượt qua mùa dịch này, phải đủ sữa.

Tiếp nhận & chia sẻ thông tin

Những ngày này, mình rất sợ đọc những lời chỉ trích, chửi bới trên mạng xã hội. Mình biết, sự bức xúc của mọi người là có nguyên do, và mình đồng tình rằng những thông tin về những người nhiễm bệnh mà không khai báo dễ gây bực tức thật sự.

Mọi người bức xúc, không chỉ vì cá nhân, mà còn vì an nguy của cả cộng đồng. Điều đó hiển nhiên chứ.

Nhưng bên cạnh những sự bức xúc bình thường, thì có vô vàn thông tin thất thiệt, sai sự thật, thậm chí mang tính chất “phản động”. Vậy nên, thay vì bức xúc và sợ hãi trước những thông tin đó, hãy hành động. Hãy làm gì đó thay vì ngồi chửi.

Hãy trang bị cho mình và người trong nhà những gì cần thiết để chống dịch, hãy tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin và chia sẻ những gì có ích. Hãy cố gắng ngủ sớm và đừng để bị ốm. Một cơn cảm cúm kéo đến cũng đủ để làm bạn và mọi người hoang mang và mất bình tĩnh ngay lúc này.

Có một câu chúc từ người chị mà mình rất thích, đó là: “Chúc mọi người luôn gặp được quý nhân”. Cố gắng lên nhé. Chúng ta rồi sẽ ổn thôi.

LINH LẮM LỜI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *