Quản Lý Tài Chính – KHÔNG THÍCH CŨNG PHẢI LÀM

Linh tốt nghiệp Khoa Văn Học & Ngôn Ngữ – ĐH KHXH&NV, lại là một người hướng nội.

Từ nhỏ đến khi lên ĐH, dù làm chức vụ gì… thì tính toán số liệu luôn là điều Linh không hề thích thú. Và Linh cứ nghĩ mình sẽ chẳng làm gì liên quan đến tiền bạc, tính toán các kiểu đâu. 

Vậy mà sau khi ra trường, đối mặt với việc tự quản lý chi tiêu, rồi đến khi lập gia đình, Linh mới hiểu một điều rằng mình phải thay đổi. Kinh doanh hay quản lý tài chính là những điều mình phải học, phải thực hành cả đời.

Linh tự học quản lý tài chính, học cách tiêu tiền đúng cách, học đầu tư, học mua bảo hiểm nhân thọ… tất cả đều xuất phát từ mong muốn đảm bảo sự an toàn và thịnh vượng cho tổ ấm của mình. Và trước khi đi đến đầu tư, kinh doanh, startup… thì cái đầu tiên cần học chính là quản lý túi tiền. 

Tài chính cá nhân mà còn không quản được thì còn mong làm cái gì to tát hơn?

Linh đã bắt đầu học cách quản lý tài chính cá nhân từ 3 năm trước, và bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN cơ bản của một đứa gà mờ như Linh, 3 năm rồi Linh vẫn thấy nó hữu dụng.

NẮM RÕ THU CHI MỖI THÁNG – MỖI QUÝ – MỖI NĂM

Linh chưa nói đến kinh doanh hay khi thành lập cty có kế toán… Linh chỉ đang nói đến chi tiêu cá nhân. Với một đứa đam mê mua sắm như Linh thì trước đây Linh cứ thích là mua, chẳng để ý mình có bao nhiêu tiền. Thành ra cuối tháng âm tiền triền miên. Nên khi quyết tâm quản lý lại cách chi tiêu, Linh đã dùng app trên điện thoại để nhập chi tiêu mỗi ngày.

Mỗi ngày mua gì Linh đều nhập chính xác dù chỉ là 10 nghìn. Tất nhiên thời gian đầu Linh quên nhiều lắm. Nhưng cứ tự kỷ luật bản thân. Như các chị em làm ngân hàng, lệch 500đ cũng phải check lại lệnh của cả ngày hôm đó, tìm cho ra chỗ sai. Nên Linh cứ xem tiền trên app, check tiền trong ví, tiền trong tài khoản, nếu thấy lệch là phải moi móc toàn bộ trí nhớ để tìm cho ra đã mua gì mà chưa nhập vào. 

Cứ như vậy Linh đã dùng app để quản lý tài chính được 3 năm nay, và Linh nắm rõ hàng tháng, hàng quý, hàng năm mình đã chi tiêu như thế nào, khoản nào là chi tiêu không hợp lý. 

GỬI TIẾT KIỆM HÀNG THÁNG, MUA VÀNG & BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Hàng tháng Linh đều gửi tiết kiệm, dù là một khoản nhỏ nhưng Linh luyện tập thói quen này đều đặn. Cái này thì Linh thấy nhiều người chia sẻ lắm nè, nhưng hiếm ai thực hiện liên tục đúng không? Cái gì cũng phải có thói quen, cứ nửa năm liên tục gửi tiết kiệm thì chắc chắn sẽ duy trì được.

Mỗi dịp nào đó có khoản thưởng, Linh sẽ mua vàng. Tiền lì xì mừng tuổi các kiểu cũng mua vàng. Linh bảo với cậu con trai là “Mẹ không có tiêu tiền của con, mẹ mua vàng cất đó sau này cho con cưới vợ nhé”. Vàng này là vàng tiết kiệm lâu dài, không có nhu cầu bán ngay hay đầu tư lướt sóng nha các chị em. Mà nó cũng giúp mình nhớ được số tiền mình nhận được từ sự kiện gì. Cứ nghĩ sau này ngồi đếm vàng, kể với con là miếng vàng số 1 này là bố mẹ mua ngày Thần tài, miếng vàng số 2 này là tiền lì xì của Ìn, miếng số 3 là… miếng số 4 là … nghĩ đã thấy vui.

Bảo hiểm nhân thọ thì Linh từng chia sẻ một bài chi tiết trên Blog rồi, chị em quan tâm có thể tìm xem lại. Lúc trước Linh rất ghét bảo hiểm, cứ nghe môi giới bất động sản với bảo hiểm gọi là ghét lắm. Nhưng rồi Linh tìm hiểu và thấy nó thực sự cần thiết, nhất là với những ai đã lập gia đình, có con cái.

YÊU THÍCH TIỀN 

Linh không đùa đâu. Khi mình muốn quản lý tài chính cho tốt, thì mục số 3 này lại là mục đầu tiên mình cần thiết lập trong đầu. 

Yêu tiền có gì là không tốt? Yêu tiền rồi thì mới trân trọng đồng tiền mình làm ra, để mình biết tiêu công sức của mình sao cho xứng đáng, không mua mấy thứ linh tinh vô bổ nữa.

Yêu tiền rồi thì mình mới biết có nhiều tiền là có thêm nhiều lựa chọn. Cứ nghĩ cha mẹ ngày càng già đi, con cái thì ngày càng lớn lên, mà đến lúc họ cần mình thì mình lại không có tiền, có đáng buồn không?

Đây là những chia sẻ để các chị em chưa chịu quản lý tài chính cá nhân thì mình tạo thói quen dần. Linh biết có rất nhiều chị em ở đây là chuyên gia, rất giỏi, nên Linh cũng rất mong các chị em chia sẻ để mình cùng học tập. 

Hôm nào có thời gian Linh sẽ chia sẻ tiếp về kinh doanh & tài chính. Chúc cả nhà mình thật nhiều sức khỏe, không thiếu tiền tiêu, bình an vượt qua mùa dịch này <3

Love,

Lan Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *