Dạy con nói sớm và cách để con tự chơi

DẠY CON NÓI SỚM VÀ ĐỂ CON TỰ CHƠI

Trước đây mình rất thích ôm Ìn và chơi cùng Ìn. Nhưng Ìn ngày càng lớn, không muốn ai ôm hoài, Ìn thích chủ động hơn. Mình nhận thấy điều đó và giờ mình vẫn ôm con, nhưng đó là lúc con chủ động, khi đón con, sáng sớm ngủ dậy, hoặc là khi con đã tự chơi chán rồi. Còn lại là mình để con tự chơi chứ không ôm kè kè nữa.

Mỗi chiều đón Ìn về mình sẽ đổ hết đồ chơi ra. Một lát sau Ìn sẽ tự chơi lego hoặc chơi khủng long, đọc sách truyện khủng long. 

Để con tự chơi 

Khi thấy con tập trung chơi, mình sẽ để con chơi một mình, tự khám phá và mày mò, sau đó mình đi làm việc khác. Tất nhiên lâu lâu vẫn chú ý theo dõi con, nhưng để con tự chơi là chính. 

Mình thường gọi và hỏi con vài câu để con biết là mẹ vẫn ở gần đó (Ìn ơi con xếp xong thành phố chưa, Ìn ơi khủng long đói bụng chưa?…). Khi con cần gì gọi mẹ thì mình sẽ tới ngay (ví dụ như mẹ ơi con muốn uống nước, mẹ ơi con muốn đi poo…).

Mình rất hạn chế cho Ìn xem TV, điện thoại, nhưng không cấm xem. Bây giờ Ìn thích khám phá về các loài động vật cổ đại, từ khủng long T-rex đến cá mập Megalodon… Hồi mấy tháng trước là xem truyện cổ tích và sư tử, chó, mèo… 

Trẻ con rất nhanh chán nên nội dung mình cho Ìn xem cũng dần thay đổi. Và mình nhận thấy rõ ràng là khả năng nhận biết của con cũng ngày càng tăng lên. Biểu hiện là khi con xem xong, con biết cách kể lại. Với những con vật đáng sợ, con sẽ hỏi “Bố mẹ sợ không?”.

Ìn đã có thể ghi nhớ và kể một câu chuyện khá dài như Tích Chu, Cô bé quàng khăn đỏ, tất nhiên là rất gói gọn và có bố mẹ gợi nhắc. Có những câu Ìn nhớ siêu dai và cứ nói đến chuyện đó là Ìn nhớ ngay tới câu đó. Ví dụ như Ìn bảo “Tích Chu khóc huhu, gọi bà ơi bà đâu rồi”, hay “Miệng bà to để bà ăn thịt cháu”. Có thể là vì khi kể những đoạn đó, Ìn nhận thấy biểu cảm của mẹ sinh động nên Ìn ghi nhớ ngay, và Ìn sẽ nhại lại được biểu cảm đó.

Mỗi sự phát triển đó đều liên quan đến việc mình cho Ìn tự chơi, tự quan sát, sự đánh giá và con được nói lên ý kiến của con (dù vốn từ quá nhiều). Vì chưa diễn đạt được hoàn toàn ý của mình nên Ìn sẽ dùng vốn từ Ìn có cộng với ngôn ngữ cơ thể và âm điệu để thể hiện. 

Trộm vía Ìn nói rất sớm, từ 1 tuổi hơn Ìn đã bập bẹ và nói được những từ đơn. Gần 2 tuổi Ìn nói giọng Hà Tĩnh đặc sệt, biết chào hỏi ông bà ở quê, các cô chú hàng xóm. Giờ Ìn đã nói giọng miền Nam và nói rất nhiều, nói thành câu rõ ràng. Việc nói sớm đó cần rất nhiều sự hỗ trợ của người lớn & ảnh hưởng của môi trường. 

  • Bố mẹ ông bà thường xuyên tương tác cùng con, nói chuyện với con, tạo cho con mong muốn được đáp lại.

  • Kể chuyện và hướng dẫn con những điều mới mỗi ngày, lặp đi lặp lại, sau khi con đã ghi nhớ và bắt đầu chán thì kể cái mới. (trẻ con có thể nghe 1 câu chuyện hàng trăm lần chưa chán).

  • Hướng dẫn con và gợi mở cho con về việc kể lại việc này việc kia. Ví dụ như hôm nay con đã ăn món gì ở trường? Con ăn cháo hay cơm, hay bún? Hôm nay cô dạy con hát bài gì? Con kể chuyện con khỉ và cá sấu cho mẹ nghe nha? Con và mẹ cùng hát bài “Đi học về” nhé…

Những thiết bị điện tử khá hữu ích trong việc giúp con tập nói. Có thể là cho con nghe, hoặc cho con xem, miễn là nội dung nó phù hợp với độ tuổi của con + sở thích của con. Những nội dung đó cũng cần liên quan đến cuộc sống, có những đoạn hội thoại dễ nhớ. Cho xem trong giới hạn thời gian cho phép là okie, không lạm dụng nhưng cũng không nghiêm cấm. 

Xem xong con sẽ học cách kể lại, ghi nhớ và thực hành theo, tác động trực tiếp đến việc con học nói nên nội dung bố mẹ chọn cho con xem là rất quan trọng. 

Mình recommend kênh JojoBabybus. Vì xem Babybus và Jojo mà Ìn biết là không được mở cửa cho người lạ, Ìn lên lớp và nhắc các bạn là “Không được mở cửa cho người lạ nhé”. Ìn biết đau bụng là phải đi poo vào bô của Ìn. 

Có những cái mà bố mẹ dạy thì con không nhớ, nhưng những nội dung hoạt hình con xem thì con nhớ lâu cực luôn. Cái gì tốt thì mình cũng phải tận dụng chứ không nên bài xích. Bố mẹ 4.0 mà.

Mình cũng cảm thấy bản thân rất may mắn khi tìm ra cách để thấu hiểu con từ sớm. Vì vậy mà mình biết con thực sự mong muốn gì, mình tìm ra được điểm mạnh của con để hỗ trợ con phát huy hết khả năng. Nếu ai thực sự quan tâm thì inbox mình tại đây. Mình sẽ hướng dẫn cho bạn nào cần. Chúng ta đã có thể hiểu được con từ khi con vừa sinh ra, KHÔNG ĐÙA.

Chúc cả nhà mình sẽ có thể áp dụng được một vài điều gì đó có ích trong việc nuôi dạy con nhé.

Lan Linh

02.06.2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *